Những điều bạn cần biết về “Kỹ năng mềm”

Bạn nghĩ rằng những nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với hàng loạt các bằng cấp, số lượng lớn các kinh nghiệm có giá trị và những mối quan hệ ở vị trí cao. Nhưng chỉ những điều đó thôi có đủ để giúp bạn thăng tiến trong công việc hay không? Trên thực tế, bên cạnh những điều đó, để là một người thành công bạn còn cần phải có cả những “kỹ năng mềm”. Cuộc trò chuyện trực tuyến này sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều thông tin quí giá trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

Click vào đây để đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Kỹ năng mềm – vì sao cần phải học?”. Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra vào 14h30 ngày 27/9 do http://vieclam.vtv.vn và http://www.edu.vietnamworks.com phối hợp tổ chức.

Trước khi đặt câu hỏi cho những chuyên gia tham gia trò chuyện trực tuyến, quí vị hãy đọc những thông tin cơ bản chúng tôi cung cấp dưới đây về “kỹ năng mềm”.

Thế nào là những kỹ năng mềm? Kỹ năng “mềm” được định nghĩa khá rộng nhưng chúng ta có thể hiểu rằng kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng thuộc về cách sống, cách tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống… chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột… Những kỹ năng mềm có thể là: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề …

Vì sao chúng ta cần phải có những kỹ năng mềm? Ngày nay, với nhịp độ phát triển của đất nước, để có thể hòa nhập vào công cuộc toàn cầu hóa, nên ngày nay, thế hệ trẻ cũng như những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong công việc đều rất quan tâm tới những kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng ngày nay rất thực tế, họ không chỉ muốn người biết làm công việc chuyên môn, mà phải có khả năng giải quyết các phát sinh trong công việc, phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp và có khả năng thăng tiến cao hơn. Cho nên các ứng viên (nhất là sinh viên, học viên sắp tốt nghiệp) hãy trang bị cho mình một vài “Kỹ năng mềm” để trở nên sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng, cũng như đạt được thành công trong cuộc sống.

Lúc này, bạn đang băn khoăn không biết mình cần gì? Bổ sung gì cho kỹ năng mềm của mình? Học ở đâu? Học những gì? Hãy đặt câu hỏi cho những chuyên gia của chúng tôi tại đây.

Trả lời câu hỏi của các bạn sẽ là:

Lê Thị Thanh Mỹ – Giám đốc trung tâm đào tạo, Phó trưởng ban quản lý khu công nghệ cao TP HCM.

Ông Nguyễn Hữu Trí – Điều phối viên chương trình phát triển kỹ năng chuyên nghiệp.

Trần Thị Nam Phương – Trưởng phòng đào tạo và phát triển Vinagame

và bà Nguyễn Thuần Vân Trưởng phòng đào tạo Corporatelink.

Bắt đầu phỏng vấn trực tuyến

Làm thế nào để rèn luyện dược những kỹ năng mềm? Tôi là nhân viên văn phòng thì cần học những kỹ năng nào là tốt nhất?(Tâm,24Tuổi,TP HCM)

Bà Nguyễn Thuần Vân – Corporate Link:

Tâm thân mến,

Kỹ năng mềm là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, chúng được rèn luyện và đúc kết qua một quá trình làm việc, học hỏi từ môi trường làm việc hay từ chính cuộc sống của mỗi chúng ta. Xuất phát từ quan điểm này, theo mình bạn nên rèn luyện những kỹ năng mềm trong suốt quá trình bạn làm việc tại công ty, bạn có thể tham gia vào một số lớp đào tạo về những kỹ năng bạn cảm thấy mình còn thiếu và bổ trợ tốt cho công việc của bạn, bạn học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, các bạn đồng nghiệp và thực hành, biến những kỹ năng đó trở thành kỹ năng làm việc của riêng bạn.

Là một nhân viên văn phòng, bạn đã bao giờ tham gia khoá học về “Kỹ năng quản lý văn phòng hiệu quả” – “Professional Office Management” chưa? Khoá học về kỹ năng này sẽ rèn luyện cho bạn về một số kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch cho các sự kiện, cuộc họp hoặc kỹ năng giải quyết vấn đề nảy sinh hàng ngày…

Chúc bạn thành công!

Em muon tang kha nang giao tiep can lam sao?(Thinh,18Tuổi,Ninh kieu-tp can tho)

Nguyễn Hữu Trí, điều phối viên chương trình phát triển Kỹ năng chuyên nghiệp, Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM.

Chào bạn

Hiện nay Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi đây là chìa khóa quyết định sự thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Theo thông tin sơ bộ từ bạn, chúng tôi nghĩ rằng hiện nay bạn đang là sinh viên, ở giai đọan này Kỹ năng giao tiếp sẽ rất quan trọng trong công việc học tập của bạn. Để cải thiện kỹ năng này bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu thêm thông tin từ trên mạng hoặc tham gia các Khóa huấn luyện kỹ năng làm việc tại các Trung tâm đào tạo chuyên về Kỹ năng, vì qua Khóa huấn luyện bạn sẽ có cơ hội thực tập và lĩnh hội những kinh nghiệm thực tiễn từ giảng viên và các học viên cùng lớp.

Riêng đối với Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP, chúng tôi hiện đang ra mắt chương trình Pro-Skills trong đó bao gồm cả Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, Khóa học này sẽ giúp bạn tăng cường khả năng giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh phục vụ hiệu quả cho công việc học tập, cuộc sống và công việc, bạn có thể liên hệ số điện thoại 9 322 217 hoặc email pro.skills@shtpvn.org để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình học.

Chúc bạn thành công.

Em làm nghề IT, vậy cần học kỹ năng gì để hỗ trợ cho sự phát triển nghề nghiệp của mình?(Mai Thảo,25Tuổi,Hà Nội)

Bà Trần Thị Nam Phương-Trưởng phòng Đào tạo & phát triển công ty VinaGame

Chào bạn Thảo

Để thành công trong sự nghiệp thì nhân viên cần phải có cả kỹ năng “mềm” và kỹ năng “cứng”. Kỹ năng “cứng” chính là kỹ năng về chuyên môn. Còn kỹ năng “mềm” là những kỹ năng về giao tiếp, lắng nghe, lãnh đạo, làm việc đội nhóm v.v..Theo kinh nghiệm của tôi thì hầu hết các kỹ sư IT đều thiếu “kỹ năng mềm”. Lý do là vì trong chương trình đại học của các bạn không có phần giảng dạy kỹ năng “mềm” cho sinh viên. Tuy vậy bạn vẫn có thể tự trang bị cho mình những kỹ năng này qua việc đọc thêm sách báo, tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng mềm tại các trung tâm và tự bản thân trau dồi hàng ngày. Dưới đây là một vài kỹ năng “mềm” hy vọng có thể giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và phát huy một cách hiệu quả năng lực của mình tại nơi làm việc

  • Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ, email, báo cáo
  • Kỹ năng làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng suy nghĩ theo hướng tích cực và lạc quan
  • Kỹ năng lắng nghe và trả lời
  • Kỹ năng dẫn dắt và trợ giúp đồng nghiệp
  • Kỹ năng thương lượng và đàm phán
  • Kỹ năng phán đóan được trước những rủi ro có thể ảnh hưởng đến công việc
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề khi có sự cố xaỷ ra

Vì thời lượng chương trình có hạn nên rất tiếc không thể trả lời bạn một cách chi tiết hơn. Tuy nhiên tôi hy vọng phần giải thích trên phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn thành công !

Chương trình học Kỹ năng mềm của côpratelink là gì? Thời gian học có lâu không?(Lâm,25Tuổi,Hà Nội)

Nguyễn Thuần Vân – Corporatelink

Chào Lâm,

Trung tâm Corporate Link có rất nhiều khoá học về kỹ năng mềm, chủ yếu thuộc 3 lĩnh vực chính: Quản lý & Kinh Doanh ‘Business Management Skills’ – Bán hàng & Marketing “Sales & Marketing” và Phát triển Nguồn nhân lực “Human Resource Development”. Thời gian học cho mỗi khoá tối đa là 5 ngày và tối thiểu là 2 ngày. Bạn có muốn tìm hiểu kỹ hơn chương trình đào tạo của chúng tôi không? Vân rất mong muốn sẽ có dịp gặp và trao đổi trực tiếp với bạn, hoặc bạn có thể tìm hiểu thông tin qua trang web của www.languagelink.edu.vn. Số điện thoại để bạn tiện liên lạc: 04 577 2020.

Thân mến.

Kỹ năng mềm hiện nay rất được đông đảo bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn sinh viên sắp và mới ra trường. Nhưng thực tế có rất ít trung tâm hay trường đào tạo các kỹ năng này, nếu có thì hoặc là học phí rất cao khiến nhiều bạn trẻ không theo được, hoặc học phí thấp (miễn phí) nhưng chất lượng chưa được tốt. Vậy tìm ở đâu nơi đào tạo kỹ năng mềm vừa chất lượng, vừa có học phí phải chăng?(Trần Vũ Đăng Khoa,22Tuổi,TP.HCM)

Bà Lê Thị Thanh Mỹ – Giám đốc TT Đào tạo -Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM trả lời :

Chương trình PRo-Skills tại Trung Tâm Đào tạo thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM ra mắt từ tháng 3-2007 nhằm đáp ứng đúng đối tượng này: sinh viên sắp hoặc mới tốt nghiệp, có nhận thức về sự cần thiết phải rèn luyện kỹ năng, chuẩn bị cho mình bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, với các khóa kỹ năng cơ bản, chương trình chọn lọc, học phí phù hợp, có một chương trình học bổng hỗ trợ , và đội ngũ giảng viên là những trainers nhiều kinh nghiệm đến từ các doanh nghiệp uy tín .. bạn liên hệ pro.skills@shtpvn.org hoặc đến số 35 Nguyễn Thông , Q3 TP HCM. Chúc bạn mau chóng phát triển kỹ năng như mong muốn, và thành đạt lâu bền.

Như theo định nghĩa kỹ năng mềm thuộc về cách sống, cách tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống, … Vậy làm sao có thể học được?Liệu học có nâng cao được những kỹ năng mềm đó không?(Quỳnh,21Tuổi,TP HCM)

Nguyễn Thuần Vân – Corporatelink

Chào Quỳnh, Bạn có thể tham khảo và tham gia một số chương trình đào tạo về những năng mềm của Corporate Link, giảng viên của chúng tôi là những người có kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực tế tốt sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu và áp dụng những kỹ năng mềm này vào chính cuộc sống và công việc của bạn. Bạn cũng không nên quan niệm rằng việc học ‘kỹ năng mềm’ giống như việc học những môn lý thuyết khác mà bạn có thể học từ những người có kinh nghiệm thực tế bằng việc tiếp cận, nói chuyện và chia sẻ với họ, biết vận dụng một cách linh hoạt vào thực tế và biến những kỹ năng đó trở thành kỹ năng của chính mình.

Chúc bạn thành công!

Đối tượng nào cần học “Kỹ năng làm việc theo nhóm”? Tại sao? Học ở đâu?(Lan Anh,30Tuổi,Hà Nội)

Nguyễn Hữu Trí, điều phối viên chương trình phát triển Kỹ năng chuyên nghiệp, Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM.

Lan Anh mến,

Kỹ năng làm việc nhóm dành cho đối tượng có tính chất công việc không làm việc cá nhân mà làm việc theo nhóm, đây là kỹ năng rất quan trọng giúp cá nhân có thể hiểu tính cách và phối hợp tốt với các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu cuối cùng. Một ví dụ các lập trình viên làm việc cho các công ty chuyên về IT thường phải làm việc theo từng dự án và điều này đòi hỏi sự phối hợp tốt và hiệu quả của từng thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu cuối cùng của dự án. Đây chỉ là một trong số những ví dụ điển hình về làm việc theo nhóm. Nếu hiện tại công việc của bạn đòi hỏi phải làm việc theo nhóm, bạn nên tăng cường và cải thiện kỹ năng này để phục vụ công việc hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều Trung tâm đào tạo các Kỹ năng này, tại Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TPHCM, chúng tôi có chương trình Pro-Skills bao gồm cả Kỹ năng làm việc nhóm, bạn có thể truy cập website www.shtp.hochiminhcity.gov.vn hoặc www.proskillls.vn (sắp ra mắt vào đầu tháng 10/2007) để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình này.

Chúc bạn thành công.

Tôi làm việc cho 1 công ty nước ngoài,công việc luôn phải thực hiện 1 cách độc lập, vậy cần học kỹ năng gì để hỗ trợ khi làm việc?(Kiết Tường,24Tuổi,TP HCM)

Bà Trần Thị Nam Phương-Trưởng phòng Đào tạo & phát triển công ty VinaGame

Tường mến !

Theo như câu hỏi của bạn thì công việc bạn đang làm mang tính độc lập. Tuy vậy dù làm việc độc lập thì tôi nghĩ bạn vẫn có nhu cầu giao tiếp, trao đổi thông tin với cấp trên , đồng nghiệp và khách hàng của mình ( nếu công việc của bạn có liên quan đến lĩnh vực dịch vụ). Ngòai ra cũng có lúc bạn cần đến sự trợ giúp của các đồng nghiệp trong công ty để công việc của bạn đạt hiệu quả. Vi vậy theo kinh nghiệm của mình, tôi có gợi ý như sau. Bạn có thể học thêm các kỹ năng về giao tiếp, diễn đạt vấn đề qua email, báo cáo, kỹ năng phán đóan tình hình v.v..Ngòai ra bạn có thể dựa vào tính chất công việc mà bạn đang làm để xác định những kỹ năng “mềm” nào giúp bạn cho bạn có thể hòa nhập và thích ứng được với môi trường làm việc của mình. Chúc bạn thành công

Hầu như hiện nay người ta chỉ quan tâm đến kỹ năng mềm, CV của SV các ngành Kinh Tế, còn SV các ngành Kỹ thuật thì ko cần quan tâm nhiều có phải ko ạ. Và nếu như 1 SV Kỹ Thuật thì cần trang bị cho mình những kỹ năng gì thêm. Xin cảm ơn ban tư vấn ạ?(V.M.T,20Tuổi,TPHCM)

Bà Lê Thị Thanh Mỹ – Giám đốc TT Đào tạo -Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM trả lời :

Chào bạn. Thật thú vị khi tiếp nhận câu hỏi này , vì đối tượng mà chúng tôi ( TTĐào tạo -KCNC Tp HCM) nhắm tới khi xây dựng chương trình Pro-skills lại chủ yếu là sinh viên khối ngành kỹ thuật, công nghệ, khoa học tự nhiên… vì khảo sát ban đầu cho thấy các bạn khối này ít quan tâm đền việc rèn kuyện kỹ năng mềm, kể cả trang bị kỹ năng ngọai ngữ. Trong khi đó, nhu cầu nhân lực cho phát triển công nghệ cao, nhu cầu nhân sự đáp ứng cho các nhà đầu tư tại khu công nghệ cao thì hơn 70% là thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học, công nghệ. Do vậy , một trong những nhiệm vụ của chương trình Pro-skills là làm thế nào nâng cao nhận thức, thu hút các bạn SV khối kỹ thuật quan tâm và đền với chương trình. Ngày 23/10/07 sắp tới , chúng ta sẽ có một buổi giao lưu giữa sinh viên và một số doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao về yêu cầu nhân lực của họ và môi trường làm việc chuyên nghiệp (8h sáng , tại Hội trường Dinh Thống Nhất) mới bạn, và các bạn của bạn , tham gia. Sẽ có phần trắc nghiệm giúp bạn tự đánh giá về những kỹ năng của bản thân.

Thật ra kỹ năng cần thiết cho mỗi người họat động hiệu quả (giao tịếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề ,tổ chức quản lý thời gian, nguồn lực, v.v) thì không phân biệt lĩnh vực kỹ thuât, kinh tế hay xã hội. Bạn tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo kỹ năng mềm ở TTĐT pro.skills@shtpvn.org nhé. Chúc bạn thành công và giúp quảng bá hiệu quả trong cộng đồng “kỹ thuật” về nhu cầu trang bị kỹ năng chính đáng này.

Toi nong tinh va hay mat binh tinh, lam the nao de han che?(Tran Thanh Mai,31Tuổi,Bac Ninh)

Nguyễn Thuần Vân – Corporate Link

Chào Mai,

Cách đây 5 năm, mình cũng có chung điều băn khoăn giống như bạn. Có thể nói rằng nóng tính và hay mất bình tĩnh chính là bản tính của mỗi người và điều này rất khó thay đổi, tuy nhiên nếu chúng ta quyết tâm hoàn thiện mình hơn thì không có điều gì là không thể, phải không Mai? Mình muốn chia sẻ với Mai kinh nghiệm cá nhân của mình để Mai tham khảo nhé: Với kinh nghiệm là một chuyên viên bán hàng tư vấn, mình thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng khó tính với nhiều yêu cầu và đòi hỏi khác nhau, đôi khi để giữ được bình tĩnh trong việc xử lý những tình huống khó này, thực sự mình đã gặp k ít khó khăn và căng thẳng. Mình đã tự cố gắng kiềm chế bằng việc suy nghĩ một cách tích cực rằng: Mọi việc đều có cách giải quyết và “Khách hàng luôn đúng” đó cũng chính là ‘kim chỉ nam’ trong việc ‘đối thoại’ với khách hàng.

Sau này, khi có điều kiện tìm hiểu về ‘kỹ năng mềm’ mình đã tham gia một số khoá học trong đó có khoá học về ‘Kỹ năng quản lý STRESS’, tìm hiểu về STRESS, cách quản lý STRESS … và THINKING STRESS AWAY đã giúp mình trở nên bình tĩnh hơn, quản lý công việc hiệu quả hơn và quan trọng là luôn có thái độ tích cực về một vấn đề mang tính tiêu cực, chắc chắn sẽ tránh được việc mất bình tĩnh. Không biết ý kiến của bạn thế nào? Cám ơn bạn.

Thế nào là kỹ năng giải quyết vấn đề, học ở đâu?Quy trình học như thế nào?(Minh,24Tuổi,TP HCM)

Nguyễn Hữu Trí, điều phối viên chương trình phát triển Kỹ năng chuyên nghiệp, Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM.

Chào Minh,

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một môn Khoa học giúp bạn xác định được vấn đề, nguyên nhân gốc của vấn đề và lựa chọn giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải. Đây là Kỹ năng rất cần thiết trong mọi khía cạnh của cuộc sống và công việc. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Khóa học này tại Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM, 35 Nguyễn Thông, Phường 7, Quận 3, điện thoại 9 322 217, email: pro.skills@shtpvn.org.

Chúc Minh thành công.

Làm thế nào để biết được mình có kỹ năng mềm nào? Và thiếu kỹ năng nào để bổ sung vào những khiếm khuyết đó?(Lan Anh,20Tuổi,Hà Nội)

Bà Lê Thị Thanh Mỹ – Giám đốc TT Đào tạo -Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM trả lời :

Chào bạn. Đúng là khó có thể tự nhận biết được một cách đầy đủ mình có kỹ năng mềm nào, có đến mức độ nào , và còn thiếu gì, khiềm khuyết gì ….. cho đến khi có ai đó ( thầy cô, ba mẹ, sếp …) nhận xét về mình, hoặc đến khi mình gặp khó khăn hay thất bại trong một nỗ lực nào đó, và có sự suy ngẫm, hoặc có người có hiểu biết và kinh nghiệm giúp mình phân tích. Việc tìm hiểu để có nhận biết chung về các lọai kỹ năng thiết yếu và tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng, là một trong nhiều cách căn cơ để giúp bạn rõ thêm và biết cách tự nhận xét , đánh giá.

Tại buổi giao lưu “Thông hành vào mội trường làm việc chuyên nghiệp” ( Passport to the Professional Workplace- narrow the gap, increase the chance ) do TT Đào tạo tổ chức trong chuỗi họat động kỹ niệm 5 năm thành lập Khu Công nghệ cao Tp HCM, ngòai cơ hội lắng nghe và giao lưu với một số doanh nghiệp đang họat động tạo KCNC về vấn đề này, bạn sẽ có dịp tham gia trắc nghiệm tự đánh giá về kỹ năng mềm. Bạn liên hệ pro.skills@shtpvn.org nhé.

Để trở thành 1 nhân viên bán hàng chuyên nghệp thì cần những kỹ năng gì?(Trúc Linh,22Tuổi,Hà Nội)

Nguyễn Thuần Vân CorporateLink

Bạn thân mến,

Cám ơn câu hỏi rất thú vị của bạn. Để trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp trước hết bạn phải có tố chất hay còn gọi là cái ‘duyên’ bán hàng bạn ạ. Ngoài ra còn có rất nhiều kỹ năng khác ảnh hưởng đến công việc của bạn: Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng đàm phán, Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng kết thúc vấn đề… Corporate link sẽ mở một khoá đào tạo về ‘Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp’ vào tháng 10 này, nếu bạn quan tâm và muốn đăng ký tham gia, mời bạn liên hệ với mình theo địa chỉ email: thuanvan@languagelink.edu.vn nhé. Chúc bạn vui.

Để làm việc trong môi trường công sở thì ta cần những kỹ năng gì?(Mỹ Vân,21Tuổi,TP HCM)

Bà Trần Thị Nam Phương-Trưởng phòng Đào tạo & phát triển công ty VinaGame

Chào bạn Vân

Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. Khi chúng ta đi làm có nghĩa là chúng ta phải giao tiếp, tạo mối quan hệ với nhiều người. Nói cách khác chúng ta sẽ làm việc trong một môi trường tập thể. Vậy làm thế nào giữa môi trường tập thể ấy bạn vừa nổi bật nhờ năng lực chuyên môn vừa có được sự quý mến của đồng nghiệp. Câu trả lời nằm ở chỗ chúng ta biết kết hợp giữa khả năng chuyên môn và khả năng “mềm” một cách đồng điệu. Nói cụ thể hơn là chúng ta phải chứng tỏ được mình là người biết chia sẻ, biết quan tâm và lắng nghe, biết tiếp thu và chấp nhận lời phê bình của đồng nghiệp. Ngòai ra bạn cũng cần là người có ý thức chủ động tự giác trong công việc. Bạn có khả năng quản lý thời gian hiệu quả và hướng dẫn cho các đồng nghiệp khác cùng phối hợp công việc theo đúng thời hạn đề ra v.v..

Nói tóm lại bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng giúp nâng cao giá trị đạo đức của bản thân, và giúp cho đồng nghiệp của mình cùng vươn lên trong công việc. Những kỹ năng này chúng ta không thể có được sau một vài khóa học mà cần được trau dồi hàng ngày qua quá trình làm việc và đúc kết kinh nghiệm của chính bạn thân mình. Rất mong phần giải đáp này phần nào giúp bạn định hướng được mình cần trang bị thêm kỹ năng ” mềm” nào để thành công. Thân ái!

Em đang học ngành Quản trị kinh doanh, Em dự tính sẽ tham gia khóa học kỹ năng giao tiếp, vậy có phù hợp không? Hãy tư vấn thêm giúp Em về việc học này.Cảm ơn?(Vũ Hương Giang,20Tuổi,TP HCM)

Bà Lê Thị Thanh Mỹ – Giám đốc TT Đào tạo -Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM trả lời :

Chúc mừng em có một dự tính phù hợp. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là một trong những kỹ năng cơ bản giúp em họat động hiệu quả và thành công trong hầu hết các môi trường tiếp xúc, dĩ nhiên là hết sức cần thiết cho những nhà kinh doanh.

Khóa học này không những giúp em xác định tầm quan trọng của giao tiếp hiệu quả, mà sẽ cùng học viên nhận rõ các yếu tố tác động đến giao tiếp, các lọai hình giao tiếp khác nhau (không chỉ là giao tiếp bằng lời), các phong cách giao tiếp của từng lọai tính cách, từng kiểu vị thế v.v.. Nhưng quan trọng hơn, khóa học sẽ dành phần lớn thời gian để chúng ta thực tập những cách “làm thế nào” để tạo được tình huống giao tiếp thuận lợi, hai bên cùng thắng (win-win), biết lắng nghe, biết cách nói, hỏi, gợi ý, trình bày… sao cho đạt kết quả mong muốn và tránh các trường hợp căng thẳng, hiểu lầm, tranh cãi v.v. không cần thiết. Em liên hệ pro.skills@shtpvn.org để có thêm thông tin chi tiết nhé. Chúc em thành đạt.

Phải cần có những kỹ năng nào để thi tuyển dụng thành công, thưa anh Trí? (Nguyen Tuan Anh,24Tuổi,Ha Noi)

Nguyễn Hữu Trí, điều phối viên chương trình phát triển Kỹ năng chuyên nghiệp, Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM.

Tuấn Anh mến,

Câu hỏi bạn đặt ra là một trong nhiều câu hỏi các bạn sinh viên mới tốt nghiệp rất quan tâm.

Để ứng tuyển thành công ngoài kiến thức chuyên môn vững chắc, bạn cần trang bị thêm cho mình một số kỹ năng làm việc thiết yếu (kỹ năng mềm) để đạt được mục tiêu cho mình như kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng phát triển cá nhân, Kỹ năng tư duy sáng tạo và ra quyết định, hoạch định mục tiêu cá nhân,…..đặc biệt bạn cần tăng cường và trao dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin khi bạn ứng tuyển vào công ty nước ngoài. Những kỹ năng này bạn có thể tìm thấy trong chương trình huấn luyện kỹ năng chuyên nghiệp (Pro-Skills) của Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM tại website www.shtp.hochiminhcity.gov.vn hoặc qua email pro.skills@shtpvn.org.

Ngoài ra vào ngày 23/10/07 sắp tới lúc 8 giờ sáng, Trung tâm sẽ tổ chức Buổi giao lưu “Thông hành vào môi trường làm việc chuyên nghiệp” tại Phòng Khánh Tiết, Dinh Thống Nhất. Tại đây bạn sẽ có cơ hội giao lưu với 4 doanh nghiệp hàng đầu trong Khu công nghệ cao TP Intel, Nidec Sankyo, Sonion và GES để tìm hiểu về môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng. Chúng tôi nghĩ rằng buổi giao lưu sẽ rất bổ ích để bạn có thêm cơ hội tìm hiểu các nhu cầu về tính chuyên nghiệp từ các nhà tuyển dụng nước ngoài. Chương trình này sẽ được quảng bá rộng rãi trên website Khu công nghệ cao TP, vietnamworks.com và ở các trường Đại học trong TP vào đầu tháng 10 tới, bạn chú ý theo dõi nhé.

Chúc bạn thành công.

Những kỹ năng nào giúp chúng ta trở thành nhà lãnh đạo giỏi?(Trung Hiếu,29Tuổi,Bình Dương)

Nguyễn Thuần Vân – CorporateLink

Chào Hiếu,
Tra loi cho Trung Hieu: Để trở thành một người lãnh đạo giỏi, một nhà ngoại giao giỏi hay một chuyên viên bán hàng giỏi yếu tố “cần” là bạn phải có tố chất để làm việc đó, yếu tố “đủ” một phần chính là việc xây dựng và áp dụng hiệu quả một số kỹ năng mềm vào công việc thực tế. Một số kỹ năng góp phần tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi đó là: Kỹ năng lãnh đạo (phân biệt rõ kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng quản lý), Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết xung đột, kỹ năng tạo động lực cho nhân viên, kỹ năng tạo ảnh hưởng “Influencing Skills”… Nếu bạn muốn, mình rất vui được giới thiệu với bạn các chương trình đào tạo kỹ năng quản lý và kinh doanh của Corporate Link. Chúc bạn thành công.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy các kỹ năng mềm. Làm sao biết được chất lượng giảng dạy của các trung tâm có tốt hay không để chọn nơi học?(Thanh Phong,21Tuổi,Tp.HCM)

Bà Lê Thị Thanh Mỹ – Giám đốc TT Đào tạo -Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM trả lời :

Chào bạn Thanh Phong.

Chất lượng giảng dạy của một khóa học, một chương trình, hay của cả một trung tâm tùy thuộc vào nhiều yếu tố, và cả vào mục đích của người học. Xin trao đổi với bạn một số yếu tố có thể nhìn vào để đánh giá:

– Mục tiêu của khóa học (sau khi hòan tất người học sẽ đạt được gì)

– Nội dung chương trình (có phù hợp, có bao gồm đủ để đạt mục tiêu nêu ra không)

– Thời lượng của khóa học (đặc biệt là thời gian dành cho thực hành, rèn luyện, vì là rèn luyện kỹ năng, không thể quá nhiêu thời gian cho lý thuyết)

– Phương pháp tiến hành (tổ chức các họat động, vai trò tham gia của học viên v.v)

– Kinh nghiệm và phương pháp của giảng viên.

Ngòai ra cơ sở vật chất, trang thiết bị, uy tín của Trung tâm, cũng là những điểm để chú ý.

Thông thường, chúng ta hay chọn học ở những nơi mà bạn bè, người quen đã tham gia các khóa học và hài lòng, giới thiệu với chúng ta. Cách này thuận tiện và có phần “bảo đảm” hơn là xem quảng cáo. Bạn đồng ý không ? Chúc bạn chọn được nơi phù hợp.

Xin vui lòng cho biết làm thế nào để có kết quả tốt nhất va có lòng tự tin nhất trong cuộc phỏng vấn?(Nguyễn Thị Tố Uyên,21Tuổi,Hà nội)

Bà Trần Thị Nam Phương-Trưởng phòng Đào tạo & phát triển công ty VinaGame

Chào bạn Tố Uyên. Câu hỏi của bạn rất hay. Xin chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm sau. Để buổi phỏng vấn của bạn với nhà tuyển dụng đạt kết quả tốt nhất, trước tiên bạn cần tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về công ty mà bạn sẽ được mời phỏng vấn. Thông tin này có thể lấy từ website của công ty, từ báo đài và có thể là từ bạn bè người thân của bạn. Những thông tin này giúp cho bạn hiểu rõ thêm về công ty và tránh cho bạn không lúng túng nếu nhà tuyển dụng có hỏi bạn “là bạn biết gì về công ty của họ”.

Thứ 2 trong phần mô tả công việc mà bạn ứng tuyển, đều có nêu những yêu cầu mà công việc tương lai đòi hỏi và những kỹ năng nào mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Bạn nên đọc kỹ phần này để biết chính xác là mình có thực sự phù hợp với công việc này hay không.

Khi tham gia cuộc phỏng vấn bạn không nên tỏ ra quá lo lắng và né tránh các câu trả lời có liên quan đến năng lực chuyên môn của mình. Không có nhà tuyển dụng nào thích tuyển nhân viên thiếu tự tin hay nói không đúng về khả năng chuyên môn. Mặt khác, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý để trả lời những câu phỏng vấn có liên quan đến kỹ năng “mềm” của bạn. Ví dụ nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn những câu rất “vu vơ” không liên quan gì đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển như “bài hát dân ca nào bạn thích nhất?” hay “ở nhà bạn thích mặc quần áo màu gì”… tất cả những câu hỏi kiểu như vậy đều để ngầm trắc nghiệm xem tính cách, khả năng ứng xử, hành vi giao tiếp… của bạn như thế nào.

Ngòai ra bạn cũng nên mặc trang phục lịch sự, phù hợp và có mặt đúng giờ được yêu cầu. Vậy là để tự tin đứng trước nhà tuyển dụng bạn nên chuẩn bị trước cho mình những thông tin và kiến thức cần thiết. Quan trọng hơn hết hãy là chính mình, lịch sự và lắng nghe kỹ câu hỏi của nhà tuyển dụng để có câu trả lời phù hợp nhất. Vậy Uyên nhé ! Chúc bạn thành công.

Làm cách nào để có thể khắc phục được tật hay rung và nói lắp trước đám đông. Tôi thường không tự tin khi nói chuyện trước đám đông nên đang muốn tìm cách khắc phục. Kỹ năng đó có phải là 1 trong những kỹ năng mềm hay không?(Nguyen Xuan Tien,22Tuổi,TPHCM)

Nguyễn Hữu Trí, điều phối viên chương trình phát triển Kỹ năng chuyên nghiệp, Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM.

Tiên mến,

Rất mừng vì bạn đã nhận ra những điểm yếu của mình khi nói chuyện trước đám đông vì điều này rất quan trọng để giúp cá nhân có quyết định theo đuổi và cải thiện các điểm yếu của mình. Để khắc phục nhược điểm này bạn có thể tăng cường Kỹ năng nói chuyện trước đám đông/công chúng, đây cũng là một trong những kỹ năng mềm. một bí quyết để khắc phục kỹ năng này là bạn có thể rèn luyện mỗi ngày đứng trước gương tự trình bày để nhận biết cử chỉ, thái độ và nét mặt của bạn cho đến khi nào mình cảm thấy tự tin, ngoài ra bạn cũng nên tích cực tham gia các buổi thuyết trình trước lớp hoặc trong công ty để rèn luyện kỹ năng này nếu có điều kiện vì đây là môi trường thực tập tốt và hiệu quả.

Tuy nhiên để hiệu quả hơn, bạn có thể tham dự các lớp chuyên về thuyết trình trước đám đông. Tại Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TPHCM, chúng tôi có chương trình Kỹ năng thuyết trình hiệu quả bằng tiếng Anh nằm trong chương trình Pro-Skills, Khóa học này trang bị cho học viên các kỹ thuật, phương pháp thực hiện một bài thuyết trình trước đám đông một cách hiệu quả, nếu bạn quan tâm có thể liên hệ pro.skills@shtpvn.org.

Chúc bạn trong tương lai sẽ trở thành một nhà thuyết trình chuyên nghiệp!

Em đang ở Hà Nội em muốn biết em có thể học về “Kĩ năg mềm ở đâu? Có những tài liệu nào để tham khảo?Em học ngân hàng như vậy cần luyện tập những kĩ năng nào?Em cảm ơn!?(Duy,18Tuổi,Phu tho)

Nguyễn Thuần Vân – Corporate Link

Corporate Link là một trung tâm chuyên đào tạo dự án và doanh nghiệp của Tập đoàn Language Link Việt nam, em có thể tham gia một số khoá đào tạo về kỹ năng mềm ở đó. Em học ngân hàng, có thể sau này em sẽ làm việc tại ngân hàng nào đó!?, một số kỹ năng mềm chị nghĩ em cũng nên tham khảo: Kỹ năng quản lý thời gian và lập kế hoạch (cần thiết cho tất cả mọi người em à), Kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả (nếu em làm công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng), Kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp…

Đây là một số kỹ năng cơ bản, có một số kỹ năng nâng cao khác, dần dần qua quá trình làm việc, em sẽ hiểu em cần tìm hiểu và học thêm kỹ năng gì và kỹ năng nào là cần thiết cho công việc của em. Chúc em thành công.

Cháu chào các cô chú! Các công ty muốn tìm hiểu và đánh giá “kĩ năng mềm” của nhân viên bằng hình thức kiểm tra nào ạ?(Đan Chi,18Tuổi,Vạn Bảo, Hà Nội)

Bà Trần Thị Nam Phương-Trưởng phòng Đào tạo & phát triển công ty VinaGame

Xin chào Đan Chi. Rất vui được trả lời câu hỏi của em. Đa số các công ty đánh giá kỹ năng “mềm” của nhân viên qua một bài test bao gồm nhiều bài tập tình huống khác nhau. Mỗi bài tập tình huống sẽ đặt nhân viên vào một trường hợp cụ thể nào đó và sẽ hỏi xem người nhân viên ấy xử lý tình huống đó ra sao. Dựa vào câu trả lời của nhân viên, công ty có thể đánh giá được người nhân viên này đang mạnh yếu ở điểm nào, tư duy logic có tốt không, để sau đó công ty có kế họach đào tạo và hỗ trợ thích hợp.

Thân ái

Em là sinh viên và cũng muốn theo học các khóa kỹ năng mềm. Vậy có khóa học nào có thể giúp em nâng cap kỹ năng mềm hay không và có các chính sách ưu đãi cụ thể cho sinh viên khi theo học hay không?(Nguyễn Lê Minh,19Tuổi,TPHCM)

Nguyễn Hữu Trí, điều phối viên chương trình phát triển Kỹ năng chuyên nghiệp, Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM.

Lê Minh mến,

Chúc mừng bạn vì đã có một dự tính phù hợp. Bạn có thể tham dự chương trình Huấn luyện kỹ năng chuyên nghiệp (Pro-Skills) của Trung tâm đào tạo thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM, đây là chương trình nhằm trang bị cho sinh viên những Kỹ năng làm việc thiết yếu để giúp các bạn tự tin hội nhập môi trường làm việc chuyên nghiệp, tăng cường khả năng ứng tuyển khi xin việc. Chúng tôi vẫn chưa rõ hiện bạn là sinh viên năm thứ mấy, tuy nhiên bạn có thể tăng cường trao dồi và phát triển các Kỹ năng sau: Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng phát triển cá nhân, cách thức hoạch định mục tiêu cá nhân. Vì đối tượng chính của chương trình dành cho sinh viên, do đó Trung tâm có nhiều chính sách ưu đãi về học phí cũng như quyền lợi của sinh viên khi tham dự chương trình này. Bạn có thể liên hệ pro.skills@shtpvn.org để tìm hiểu thêm thông tin về các Khóa học này và các chính sách ưu đãi cho sinh viên.

Chúc bạn thành công!

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: