Tự học Tiếng Nhật bằng máy tính

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ được những người theo học trường lớp hẳn hoi đánh giá tương đối khó học. Đã vậy, nếu tự học thì không biết còn khó đến mức nào nữa. Có lẽ điều khó nhất mà người học tiếng Nhật vấp phải là không có từ điển điện tử Nhật–Việt và Việt–Nhật trên máy. Việc tra từ điển bằng sách in mất nhiều thời gian, lại không xác định được vị trí từ; bởi tùy theo từ điển, cách sắp xếp thứ tự từ sẽ khác nhau. Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn cách tự học Nhật ngữ khá hiệu quả mà tôi đã đúc kết được từ kinh nghiệm thực tế với sự trợ giúp của máy vi tính.

Trước tiên, đối với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cần phải thuộc bảng mẫu tự. Tiếng Nhật còn khó ở chỗ chữ viết không theo mẫu tự la-tinh mà là chữ tượng hình, nên bạn cũng cần phải học cả cách viết nữa. Mặc dù bạn nắm vững quy tắc “Trên xuống dưới, trái qua phải” khi viết chữ Nhật; nhưng như thế chưa đủ, đặt bút như thế nào và viết từ đâu cho đúng mới là điều quan trọng nhất. Power Japanese sẽ giúp bạn điều đó. Ngoài việc cung cấp cho bạn cách đọc (giọng người thật), phiên âm (Romanji), viết các câu đơn giản (tính năng này không mạnh), chương trình này còn hướng dẫn bạn cách viết mẫu tự tiếng Nhật theo từng bước bằng hình vẽ động rất hấp dẫn (đây là ưu điểm lớn nhất của Power Japanese) theo cả hai dạng Katakana và Hiragana chính của tiếng Nhật.

Sau khi đã thuần thục cách viết cũng như nghe và phát âm tốt những câu đơn giản thường dùng hàng ngày rồi, bạn cần học văn phạm (ngữ pháp). Xin báo trước rằng đây là một giai đoạn khó khăn không thua gì học viết đâu. Thế nhưng, nếu dùng phần mềm Learning Japanese thì công việc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chương trình chia thành 10 chủ đề từ cách phát âm tiếng Nhật, các câu chào hỏi cho đến văn phạm chuyên sâu với các bài viết hướng dẫn chi tiết cùng các câu tiếng Nhật được phiên âm để người học có thể đọc mà không cần phải thuộc mặt chữ tượng hình.

Điều khó khăn nhất là chương trình này sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh để giao tiếp và cả nội dung các bài học. Nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì tốt nhất nên sử dụng thêm một phần mềm từ điển có chức năng tra cứu từ trực tiếp trong ứng dụng khác như Lạc Việt từ điển mtdEVA 2002 hoặc English Study 4.0. Gặp từ tiếng Anh nào bạn không rõ nghĩa, hãy nhấp chuột để tra, hoặc trong trường hợp chương trình không cho phép tra trực tiếp thì bạn vẫn có thể nhập từ muốn tra vào từ điển. Bảo đảm khi bạn đã thành thạo tiếng Nhật thì vốn liếng tiếng Anh của bạn cũng đã tăng lên đáng kể đấy.

Việc đọc và viết văn bản tiếng Nhật là công việc khá đơn giản nếu bạn có trong tay bộ gõ tiếng Nhật và một từ điển điện tử tiếng Nhật. Về bộ gõ tiếng Nhật, bạn có hai lựa chọn:

1. Nếu dùng Windows XP thì đã có sẵn bộ gõ IME trong hệ thống. Để bật nó lên bạn hãy vào menu Start, chọn mục Control Panel, nhấp kép chuột lên biểu tượng Regional and Language Options, tiếp đến bạn chọn thẻ Languages, đánh dấu chọn vào mục Install files for East Asian languages để hệ thống nạp tất cả phông chữ cũng như nhận biết bạn muốn sử dụng tiếng Nhật trên Windows, rồi chèn đĩa CD cài đặt Windows XP vào ổ CD và nhấn nút Apply. Hệ thống sẽ chép gần 200MB dữ liệu thêm vào hệ thống nên bạn hãy chịu khó… chờ.

Tiếp theo nhấn nút Details, cửa sổ Text Services and Input Languages hiện ra, bạn tìm trong danh sách Installed services xem có Japanese không.

Nếu không có thì nhấn nút Add, trong cửa sổ Add Input Language bạn chọn Japanese trong danh sách thả xuống Input language, vùng Keyboard layout/IME sẽ tự động chọn Microsoft IME Standard 2003 ver. 8.1 (nếu không, bạn phải chọn bằng tay). Lúc này, bạn chỉ việc nhấn nút OK để hệ thống Windows cấu hình và cài đặt bộ gõ tiếng Nhật vào máy. Cuối cùng nhấn OK thêm lần nữa.

Thanh công cụ Language sẽ xuất hiện phía trên đỉnh màn hình. Mặc định, bạn sử dụng bàn phím tiếng Anh, khi muốn chuyển sang gõ văn bản tiếng Nhật thì hãy nhấp vào chữ English phía ngoài bên trái rồi chọn Japanese, tiếp theo nếu muốn gõ tiếng Nhật theo cách phiên âm Romanji như phát âm thì hãy nhấn nút Input Mode trên thanh Language và chọn Hiragana. (Hãy chú ý là chương trình sử dụng bảng mã và phông chữ Unicode cho văn bản tiếng Nhật.)

2. Trong trường hợp bạn đang dùng Windows 9x thì hãy dùng chương trình NJStar Communicator. Nhờ nó, bạn có thể xem được đúng chữ tượng hình cũng như được cung cấp thêm các bộ gõ tiếng Hoa, Nhật, Hàn cho hệ thống.

Cuối cùng, muốn đọc hiểu văn bản tiếng Nhật thì bạn hãy cài đặt thêm chương trình từ điển Babylon cùng với bộ dữ liệu Nhật–Anh–Nhật. Khi sử dụng chương trình, bạn không cần phải nhập trực tiếp vào cửa sổ Babylon (nếu muốn thì cứ làm, cũng chẳng sao) mà chỉ cần nhấp phải chuột (hoặc phím khác) trên chữ tiếng Nhật muốn tra nghĩa, chương trình sẽ hiển thị nghĩa tiếng Anh cho bạn.

Nếu bạn cảm thấy tiếng Anh cũng khó hiểu không kém tiếng Nhật thì tốt nhất vẫn là nên dùng từ điển điện tử “Echip Từ điển 2.11” tải tại Echip.

( Nguồn: EChip)

Advertisements

3 Responses to “Tự học Tiếng Nhật bằng máy tính”

 1. Tuyết Hạ Says:

  Em dùng netbook, ko có ổ CD thì phải làm thế nào mới cài đc tiếng Nhật ạ? :((

 2. fly2universe Says:

  Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
  Việc cài đặt và sử dụng tiếng Nhật trong Win XP cũng khá đơn giản, nhất là đối với các bạn đã học qua tiếng Nhật.

  Cài đặt Font tiếng Nhật

  – Đầu tiên các bạn vào Start > Control Panel > Date, Time, Language, and Regional Options > Regional and Language Options.

  – Cửa sổ Regional and Language Options hiện ra. Click vào thẻ Language, tiếp theo chọn Install files for East Asian Languages và nhấn Apply để việc cài đặt có hiệu quả.

  – Tiếp theo, chọn thẻ Advanced. Chú ý mục Code page conversion tables, bạn phải đánh dấu để chọn Japanese và nhấn Apply.

  – Bước tiếp theo, bạn chọn ngôn ngữ trong mục Language for non-Unicode programs là Japanese. Điều này giúp bạn thao tác trên máy tính bằng tiếng Nhật dễ dàng. Tuy nhiên cũng có một số chương trình sẽ chạy không chính xác với font tiếng Nhật.

  – Sau khi khởi động lại máy tính, vào lại mục Regional and Language Options trong Control Panel, chọn thẻ Languages và chọn Details… trong mục Text services and input languages.

  – Cửa sổ Text Services and Input Languages hiện ra, click Add.

  – Chọn loại ngôn ngữ nhập và kiểu bàn phím. Việc này rất cần thiết vì bàn phím Nhật thường nhiều hơn bàn phím của Mỹ 5 – 7 phím ký tự.

  – Click OK và chọn Key Settings…

  – Trong khu vực Hot keys for input languages, bạn chọn Switch between input languages và nhấn Change Key Sequence…

  – Bỏ đánh dấu 2 mục Switch input languages và Switch keyboard layouts.

  – Chọn OK cho đến khi thoát khỏi Control Panel. Đến đây, coi như bạn đã hoàn thành việc cài đặt tiếng Nhật cho máy tính.

  Hướng dẫn đánh tiếng Nhật

  – Để ý trên màn hình, bạn sẽ thấy xuất hiện một thanh công cụ nhỏ

  – Thanh công cụ này cho phép bạn chọn qua lại 2 ngôn ngữ nhập là tiếng Anh và tiếng Nhật. Đánh dấu chọn Japanese nếu muốn đánh tiếng Nhật, chọn English để đánh tiếng Anh.

  – Khi chọn đánh tiếng Nhật, thanh công cụ sẽ thay đổi và có hình dạng như sau:

  Để đưa thanh công cụ trên xuống thanh taskbar, bạn click phải chuột và chọn Minimize.

  – Để ý nút thứ 4 từ trái sang sẽ cho phép bạn chuyển đổi qua lại các kiểu chữ trong tiếng Nhật như hiragana, katagana…

  Kiểu gõ chữ Kanji viết tay

  Bạn chọn nút thứ 6 từ trái sang trên thanh công cụ lúc đầu (IME…). Một cửa sổ nhỏ bung ra, bạn chọn mục đầu tiên từ trên xuống.
  Thân, chúc bạn thành công.

 3. Tuyết Hạ Says:

  Em làm theo hướng dẫn, nhưng Add input languages của em không có Japanese ạ. 😦


Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: