Cấu hình HomeServer không khó như bạn tưởng

Bạn có :

 • Một máy tính cấu hình cũng khá mạnh
 • Một đường line ADSL
 • Một modem (Ở đây mình xài DataRouter 2 Ports của Viettel)

Bạn cần :

 • Tạo một hosting để chia sẽ dữ liệu với bạn bè
 • Thực hành các bài tập thiết kế web
 • Tìm hiểu về home server
 • ….

Vậy thì hãy đọc bài viết này của mình nhé.

1. Trước hết bạn phải mở đường đến máy bạn (bạn phải kết nối được vào internet). Điều kiện này xem như bạn đã có! Khi bạn kết nối được vào Internet, có nghĩa là bạn đã mở một đường đi cho bạn đến với các nhà khác trong thành phố. Và tất nhiên, người khác cũng có thể theo lối đi này để đến được nhà bạn thông qua địa chỉ nhà.

Image

Hình 1: Tạo tên miền

2. Chúng ta cũng cần có 1 địa chỉ nhà thật thân thiện (một tên miền). Cái này bạn sẽ có ngay thôi! Thật ra khi bạn kết nối được với Internet, bạn đã có một định danh vào một khoảng thời điểm nhất định, được gọi là địa chỉ IP do nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cung cấp để máy của bạn có thể truyền thông được với những máy khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là, người khác đã biết và truy cập được vào máy của bạn theo những cách thông thường, vì địa IP là một dãy số như 216.239.113.101 nên rất khó nhớ và không có ý nghĩa. Để dễ nhớ hơn, người ta dùng dịch vụ phân giải tên miền DNS, để ánh xạ một IP với một tên thân thiện và có ý nghĩa như http://www.google.com chẳng hạn. Địa chỉ IP của bạn do nhà cung cấp dịch vụ cấp phát tự động nên IP này thay đổi liên tục, nên việc gán địa chỉ IP cho tên host cũng cần phải cập nhật kịp thời. Trong trường hợp này, chúng ta dùng dịch vụ dynDNS miễn phí của http://www.dynDNS.com.

Đến trang http://www.dyndns.com/ và đăng ký 1 tài khoản. Đang nhập vào tài khoản, trên cột menu bên phải nhấp chọn My host > Add host services > Add Dynamic DNS Host nhập vào tên host_thứ_cấp mà bạn thích vào ô Hostname. Mục IP address bạn giữ lại vì đây là IP hiện tại của bạn. Tiếp đến hãy chọn một hostname mà bạn dễ nhớ nhất. Tôi chọn homeip.net vì nó thông dụng. (Hình 1) Nhấp Add host để tạo host. Nếu tên subhost không bị trùng, bạn sẽ có 1 host dạng tên_host_thứ_cấp.homeip.net trỏ đến địa chỉ IP của máy. Nhưng vì IP của chúng ta luôn thay đổi như đã nói ở trên nên chúng ta cần phải cập nhật kịp thời IP mới cho địa chỉ host của mình tại tài khoản http://www.dyndns.com. Chúng ta có 2 phương án.

Image

Hình 2: Cài đặt DynDNS Updater

– Nếu Router của bạn không hỗ trợ DDNS (Dynamic DNS), bạn phải dùng một chương trình tự động cập nhật tên DynDNS Updater tải về từ https://www.dyndns.com/support/clients/. Vì chương trình cần phải cập nhật liên tục nên bạn đừng tắt chương trình này mà hãy cho nó chạy mỗi khi Windows khởi động hay cài đặt nó như 1 dịch vụ của windows. (Hình 2)


Image

Hính 3: Cập nhật IP từ Router qua chức năng Dynamic DNS

Nếu Router của bạn có hỗ trợ DDNS, chúng ta không cần dùng chương trình DynDNS Updater mà nhờ Router làm luôn công việc này. Bạn hãy tìm đến menu Dynamic DNS (Thường có trong mục Advance Setup). Mỗi loại Router có các bước cấu hình khác nhau. Nhưng tụ chung lại là các bước: kích hoạt chức năng DDNS, chọn nhà cung cấp (vd: dyndns.org), cung cấp tên host, tên và mật khẩu truy cập. (Hình 3). Đến đây xem như bạn đã đưa mọi người đến được cửa nhà của bạn rồi đấy, với cái tên dễ nhớ là http://tenban.homeip.net

Cấu hình modem DataRouter 2 Ports của Viettel:

Vào trình duyệt web gõ 192.168.1.1 user/pass : admin/admin nếu chưa thay đổi. Tìm và cấu hình như hình sau :Ngoài ra còn vài cái nhỏ cần cấu hình nữa nhưng trên mạng đã nói rồi, mình chỉ đưa ra 2 chú ý nhỏ như sau để các bạn có gặp trường hợp này mà khác phục thôi:

 • Do cổng cấu hình modem mặc định là 80 nên nếu bạn cần chạy webserver trên máy thì config webserver về 8080 nhé. Điều này giải thích tại sao trong hình trên mình để external port là 80 và internal port là 8080.
 • Cái này chắc ai cũng gặp nè. Đó là khi cấu hình xong chúng ta muốn xem thành quả liền. Tui nghỉ các bạn sẽ mở trình duyệt lên và gõ http://tenbendadat.homeip.net <= đảm bảo sẽ ko bao giờ chạy mà nó sẽ hiện ra trang config modem. Bạn biết sao bị vậy ko, do ta đang đứng trên máy chạy webserver nên muốn xem được thành quả có nhiều cách như nhờ một người bạn đang online xem dùm, hoặc mở máy để ở nhà ra tiệm net để test và cách còn lại ko cần phải đi đâu là dùng proxy a’ (Cái này chắc ai cũng bít mà hen, hok bít thì => Google)

Bài viết xin kết thúc tại đây.

Nhớ lại lúc đầu đọc mấy bài viết về tạo HomeServer tại nhà thật là khó khăn khi modem mình sử dụng không cùng hãng với modem của bài viết (Mình xài modem DataRouter2Ports của Viettel. Nhưng mày mò theo các bài viết cấu hình của các modem khác rồi mọi việc cũng xong. Thật ra mình đã cấu hình được từ lâu nhưng mình hok bít là cấu hình được rồi (công nhận ngu thiệt hix hix).

Advertisements

2 Responses to “Cấu hình HomeServer không khó như bạn tưởng”

 1. Nguyễn Hoàng Đức Says:

  Chào anh, em có tiến hành config theo như hướng dẫn của a (cùng một số hướng dẫn khác mà e tìm thấy trên mạng). Kết quả là e từ trong LAN gõ tên miền thì đi thẳng tới trang yêu cầu đăng nhập của modem, còn ngoài LAN thì không kết nối được. Anh cho em xin lời khuyên vấn đề này được không ạ. Hiện em đã mở port cho modem là port 80, set 1 virtual server với external = 80, internal=8080 và setup cho iis site của em binding lên port 8080. Tên miền của em được thiết lập để trỏ tới ip động của máy.

 2. fly2universe Says:

  IP của máy tính làm server bạn có set cứng cho nó không hay là xài DHCP? Như hình trên mình set cho máy tính làm server của mình là 192.168.1.2 đó. Thân.


Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: