Java cho người mới bắt đầu

Bài viết sưu tầm tại CUSC.CTU.EDU.VN link

Vậy bài viết này dành cho ai: những bạn mới học lập trình năm 1 học kỳ 2 (giống như mình nè ^^, sắp khai giảng roài), hay những bạn bước đầu học Java.

– Trước tiên nói ngắn gọn Java có 3 phần:
+ J2SE (Java 2 Standard Edition): Lập trình ứng dụng Desktop.
+ J2EE (Java 2 Enterprise Edition): Lập trình server.
+ J2ME (Java 2 Micro Edition): Lập trình ứng dụng cho thiết bị di động.

– Bạn nên học J2SE trước. Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì:

1. Trước tiên bạn cần 1 bản JDK 5.0 (Java Development Kit). Bạn có thể download tại: http://java.sun.com/j2se (tùy theo hệ điều hành của bạn) (nhớ down bản bình thường ko kèm theo NetBeans (http://netbeans.org) cho nhẹ)

2. Khi cài JDK 5.0 thì nó sẽ cài vào máy của bạn 2 gói:
+ J2SE Development Kit 5.0 : Đây là gói công cụ, các CT biên dịch, thư viện class, mã nguồn 1 số chương trình Java đơn giản….
+ J2SE Runtime Environment 5.0: Hiểu 1 cách đơn giản thì gói này sẽ giúp chạy được các chương trình viết bằng Java.

3. Quá trình cài đặt JDK 5.0 diễn ra bình thường, bạn không cần phải cấu hình bất cứ phần nào. Ok, vậy là bạn đã cài xong JDK 5.0. Tiếp theo Bạn vào thư mục đã cài JDK 5.0, bạn sẽ thấy có 1 file “src.zip”, file này chứa source các ví dụ về Java. Bạn tạo 1 folder mới tên “src” sau đó giải nén toàn bộ các file trong “src.zip” vào đó.

4. Tiếp theo bạn cần document về Java, document này sẽ trình bày rất chi tiết toàn bộ các class, method… của Java. Đây là phần rất quan trọng, bạn có thể down ở đây: http://java.sun.com/docs

5. Tiếp theo, bạn cần 1 Development Environment (môi trường phát triển), nói cụ thể là 1 chương trình bạn dùng để phát triển các ứng dụng Java. Nó sẽ giúp nhiều hơn trong học tập, quản lý dự án, tìm lỗi, sửa lỗi, chạy thử chương trình… Mình xin giới thiệu 1 chương trình mà mình đang dùng:

+ Eclipse (Free), là 1 chương trình miễn phí, hội đủ những chức năng kể trên, rất phù hợp cho những bạn mới học hay cả những người chuyên nghiệp. Bạn có thể download tại http://eclipse.org.

+ Ngoài ra còn có 1 số chương trình khác như:
//Emacs (Free)
http://www.gnu.org/software/emacs/

//TextPad (dùng thử 30 ngày)
http://www.textpad.com

//JEdit (Free)(popular choice)
http://jedit.org

6. Vậy là bạn đã có 1 số “vốn” lận lưng để bắt đầu bước vào thế giới của Java. Vậy bạn là người mới bạn nên xem sách gì. Đối với các bạn lập trình viên, sách của khóa học ko chưa đủ, bạn cần tham khảo thêm các sách khác. Mình xin giới thiệu quyển “Core Java 2” (dạng ebooks). Đây là sách thương mại ko phải miễn phí, trong quá trình mình tìm hiểu về Java thì có 1 bạn người nước ngoài rất tốt đã chia sẽ cho mình quyển sách này.

+ Core Java 2 là 1 quyển sách rất hay gồm 2 tập. Sách hướng dẫn rất cặn kẽ từng chi tiết, nó có điểm rất hay là luôn so sánh những điểm khác và giống nhau giữa Java và C++, đây là điểm rất hấp dẫn cho những ai đã biết C++. Sách sẽ dẫn bạn qua các phần của Java từ cơ bản đến nâng cao và luôn luôn có những đoạn code ví dụ cho từng phần.

+ Để sử dụng sách hiệu quả, bạn nên đọc hết sách không bỏ phần nào và phải theo thứ tự sách đề ra, không nên nhảy cóc. Sách còn có phần lịch sử về Java rất thú vị.

Bạn có thể down “Core Java 2” tại đây:

+ Quyển 1: http://www.box.net/public/6qm6tehu88
+ Quyển 2: http://www.box.net/public/1up8y7jbxl (new)
7. Vậy là tất cả đã đủ cho những bước khởi đầu của chúng ta về Java, phần còn lại phụ thuộc vào bạn thôi. BYE BYE!

– Note: Những thông tin bài này ở mức tương đối.

(ZEROONEA)

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: