Đọc sách

333 magnify
Từ thời cổ xưa, sách đã trở thành một kho tài nguyên quý giá của nhân loại. Từ thời mà sách còn là tấm da ngựa, bó thẻ trúc, cho đến khi nó in lên trên giấy viết, và bây giờ là sách điện tử, sách vẫn luôn là công cụ hữu hiệu nhất trong việc học tập và mở rộng kiến thức. Cho dù là về vấn đề gì, khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên, tiểu thuyết hay truyện ngắn, thần thoại hay cổ tích … sách là cách thức tiếp cận tốt nhất với tri thức. Vì thế, đọc sách là một việc rất cần thiết và bổ ích.

Thesis Binding

“Đọc sách” là gì? Đọc sách không đơn thuần là nhặt lấy một quyển sách, giở vài trang và lướt qua. Hành động như thế, cho dù có xem hết cả quyển sách thì cũng không thể gọi là đọc được, vì thực ra, sẽ chẳng có một chút gì nội dung của cuốn sách đọng lại trong ký ức cả. Đọc sách là một công việc đòi hỏi sự chú tâm, nghiền ngẫm, nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng. Hãy nhìn những con người đang ngồi cả buổi sáng trong thư viện Quốc gia, và chứng kiến sự chăm chỉ, cần mẫn của họ trong việc nghiên cứu tài liệu tham khảo. Đó mới là đọc sách.

Facsimile Reprint

“Đọc sách” vì sao? Sách mang lại những thông tin vô cùng quý giá cho con người. Đôi khi, chỉ một trang sách thôi, nhưng cũng là một kho tàng kinh nghiệm sống đối với một người. Có những quyển sách, cả đời chẳng bao giờ đụng đến, nhưng một khi đã đọc, làm thay đổi hẳn quan điểm và suy nghĩ của con người đó. Vì vậy, đọc sách là cần thiết và việc đọc sách đòi hỏi sự chăm chú.

“Đọc sách” như thế nào? Sách không phải là âm thanh, vào từ tai này và ra ở tai kia. Do đó, không thể ép buộc bản thân đọc sách. Không thể nói rằng “tôi không thích Triết học nhưng vì phải đọc sách, nên tôi sẽ đọc”. Nếu không thích sách Triết học, bạn không cần phải đọc các sách đề cập đến nội dung này. Điều cơ bản và tất yếu trong việc đọc sách là phải nắm được: Mình muốn đọc cái gì? Quan trọng là bạn tự tìm được sở thích đọc sách của mình. Bạn thích đọc về Y học, tốt thôi, hãy tìm sách về Y học để đọc. Bạn thích đọc về Kinh tế, tại sao lại chần chừ trước một quyển sách mà Amazon đã chấm 5.0? Hãy đọc những quyển sách có nội dung phù hợp với sở thích của bạn. Đọc nó thật cẩn thận, đọc từng trang một cách kĩ lưỡng. Thậm chí, bạn có thể đặt câu hỏi, tự phân tích và suy diễn về các vấn đề được đề cập trong sách. Khi đọc về một vấn đề, đừng dừng lại ở việc nhớ nó, cũng đừng nhớ nó theo kiểu học thuộc lòng, mà hãy hiểu nó, quan tâm sâu hơn đến nó một chút. Có thể sự quan tâm của bạn sẽ dẫn bạn đến với một cuốn sách khác cũng hay không kém. Để rồi một ngày, bạn nhận ra tủ sách nhà mình chật kín sách và cần mua thêm một tủ sách nữa.

“Đọc sách” ở đâu? Bạn băn khoăn về nguồn sách? Sách ở ngoài hiệu sách không thiếu. Sách cũ cũng rất nhiều. Không thể mua được thì có thể tìm trên mạng để download (dù có thể nó vi phạm bản quyền). Ngoài ra, bạn có thể tìm sách ở thư viện. Nhưng dù là mua sách hay download, một khi đã có thì nên đọc thật nhiều, thật kĩ. Hãy đọc hết một quyển chứ đừng bỏ dở nó giữa chừng, vì bạn sẽ làm mất tính hệ thống và sự logic toàn cục của quyển sách.

“Đọc sách” gì? Mặc dù nội dung của sách do bạn tự quyết định, nhưng bạn cũng nên định hướng một chút. Bạn cần suy xét trước khi đọc một quyển sách. Chẳng hạn, bạn có thể nghe đánh giá của mọi người, đặc biệt là giới chuyên môn về quyển sách bạn định đọc. Bạn cũng cần xem trước một lượt nội dung của quyển sách trước khi thực sự nghiền ngẫm nó. Trong số các sách bạn có thể đọc, tôi khuyên bạn nên đọc các sách về đời sống xã hội và sách về ứng xử. Truyện tranh không được đề cập vì nó không phải là sách. Sách mà tôi nói đến ở đây là những quyển sách mang tính chất học thuật chứ không đơn thuần để giải trí. Hãy nhớ, dù là một cuốn tiểu thuyết hay là một cuốn sách về cách sống, chúng đều mang tính học thuật rất cao trong đó. Vì thế, bạn nên tìm đọc chúng chứ không phải truyện tranh.

Nguyễn Hoàng Dương, một người bạn của tôi, là một người rất thích đọc sách, và cho rằng đọc sách là cần thiết để mở mang kiến thức. Đúng vậy. Tôi đồng ý với Dương. Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây, để biết về một Cộng đồng Tri thức trên mạng – Cộng đồng đọc: http://360.yahoo.com/congdongdocvietnam

Tôi viết entry nhằm khuyến khích tất cả mọi người đọc sách. Sách là người bạn, là người thày và là công cụ tốt nhất để chúng ta học tập và phát triển tư duy. Xin cảm ơn các bạn!

Người viết: Hoàng Bảo Long

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: