Outsourcing ^^

Outsourcing – một từ quen thuộc đối với hầu hết mọi người trong những năm gần đây, nhất là trong giới IT. Các nhà kinh tế, chính trị gia thì xem outsourcing như một hình thức khả thi nhất để đưa các nước nghèo như Việt Nam, Ấn Độ,… “đi tắt đón đầu” các nước phát triển… Thuật ngữ “outsourcing” phổ biến đến mức nó trở thành “cái mà ai cũng biết là cái gì”.

Nhưng thực chất Outsourcing là gì?

Sau khi send câu hỏi này qua Yahoo Messenger, đây là kết quả mà tôi tổng hợp được:

  • Câu trả lời phổ biến nhất: gia công phần mềm!

Điều này cũng dễ hiểu khi hầu hết bạn bè tôi đều là dân IT. Vậy gia công phần mềm là gì? Bản năng của dân IT chúng ta là suy nghĩ rất chi technical và cụ-tỉ, ví dụ:

– “là việc nhận một dự án làm xong thì giao source lại cho khách hàng”;

– “outsouring là công việc bán trí óc, mình viết cho người ta một số module và bán luôn mã nguồn đó cho người ta để lãnh tiền”.

– “co nghia la trong mot du an lon nhu vay, ho chi dua cho minh 1 phan nho de lam thoi”

– “những phần mềm chưa hoàn chỉnh cần phải kiểm tra lại”

  • Một số người mở rộng hơn: Không chỉ là gia công phần mềm!

–  Một anh cũng là dân IT có nhiều kinh nghiệm cho rằng: “bên A có tiền, công nghệ, và mong muốn 1 sản phẩm hoàn thiện, bên B có khả năng thực hiện được yêu cầu của bên A. Như vậy B gia công cho A. Như vậy phần mềm chỉ là 1 phần nhỏ. có thể gia công điện thoại, gia công máy tính, hỗ trợ khách hàng, ….”

Một bạn trích dẫn từ từ điển trực tuyến Longman: “Outsourcing is: when a company uses workers from outside the company to do a job”

Một bạn xuất thân không IT (nhưng đang chuyển qua học IT do mê trai IT đẹp) thì cho rằng: “theo tui hiểu, là mình ko trực tiếp làm mà sử dụng đến nguồn lực/sức lao động bên ngoài, ví dụ cụ thể nếu cần là: cty S-Fone ‘outsource’ các dịch vụ PR tới 1 công ty khác (T&A tại Ha Nội), họ làm việc, mình ngồi kiểm tra + chửi bới” :D

  • Bản chất của outsourcing:

Suy theo nghĩa rộng nhất, có lẽ khái niệm outsourcing đã xuất hiện từ thời đồ đá, đồ đồng cùng với sự bắt đầu phân chia lao động (Division of Labor). Người thành thợ săn, người trồng lúa, người đẽo đá làm rìu,… mỗi người có một vai trò riêng, họ dần dần trở thành các tay “pro” trong lĩnh vực của họ. Tuy nhiên lúc này lại sinh ra một vấn đề khác: Tay thợ săn ăn mãi thịt, ớn không chịu nổi. Kẻ trồng lúa cũng “bó chiếu” cái cảnh ăn cơm trắng quanh năm. Tất nhiên là tay đẽo đá làm rìu lo lắng hơn cả :D

Chính lúc này, ý tưởng về outsourcing ra đời: “Thôi tao sợ đỉa lắm, mày trồng lúa giúp tao, khi nào về tao chia mày một nửa con heo :D ” hoặc “Tui có mấy cái rìu đá mới đẽo ngon lắm, ông lấy đi săn, khi về cho tui cái đùi” :D

Vậy bản chất của outsourcing là sự phụ thuộc lẫn nhau dựa trên sự phân chia lao động (hay còn gọi là sự “pro” hóa lao động). Outsourcing là một xu hướng tất yếu để xã hội phát triển. Thử tưởng tượng không có outsourcing, tiền sẽ biến mất vì không còn nhu cầu trao đổi. mỗi người phải tự làm gạch, dự xây nhà, tự trồng lúa, tự sản xuất phân bón (???), tự làm bánh, tự đi săn, tự nuôi gà,…. chẳng còn ai làm phim, hát hò, vẽ tranh chụp ảnh (và múa cột)…. cho ta xem vì họ cũng phải bận rộn với hàng đống công việc y như ta…. Nói chung là loài người sẽ quay lại thời tổ tiên, lên cây mà sống :D

Quay lại với IT outsourcing, không hẳn như vài suy nghĩ bi quan về outsourcing, thực tế các ông trùm của ngành IT như Đại ca Xanh IBM, EDS,.. có doanh thu hàng chục tỉ “đô” hàng năm đều có phần lớn doanh thu là từ outsourcing, tức là “làm dùm IT cho các công ty khác”.

Kết luận: Bạn có thấy “outsourcing” đúng là quen thuộc với chúng ta không?

Muốn biết lợi/hại của outsourcing, đón xem hồi sau sẽ rõ :D

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: